Mori Kogoro là một cảnh sát hết thời, mọi người luôn gọi ông là "thám tử ngủ gật" vì những vụ án Conan mượn tay để phá. Mori tuy có tính tình thích khoe mẽ và thường bị thu hút bởi những cô gái đẹp, nhưng không phải do vậy mà chúng ta nên xem thường ngài. Trong "Thám tử lừng danh Conan", Mori thường được Conan mượn tay để phá án, nhờ đó mà ông trở nên nổi tiếng.

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận rằng ngài thám tử râu kẽm này không có khả năng suy luận. Trong suốt quá trình làm thám tử của mình, ngài Mori đã không ít lần tự tay phá án mà không cần phải "ngủ gật". Tất nhiên là sẽ có một số gợi ý từ Conan, nhưng nếu không có một óc suy luận tài giỏi, ngài Mori sẽ không bao giờ suy luận ra được mấu chốt của các vụ án chỉ nhờ vào những gợi ý bất chợt đó. Sau đây là những vụ án mà ngài thám tử râu kẽm Mori đã tự tay phá án mà không cần phải "ngủ gật".

Trong cuộc hội ngộ của mình với hội bạn thân từ thời còn đi học, ngài Mori đã vướng phải một vụ án đau thương. Ông và những người bạn thân của mình đã phải chứng kiến cái chết của Yumi - hoa khôi trường và cũng là cựu quản lý nhóm Judo lúc trước. Ngài Mori tỏ ra rất đau lòng khi chứng kiến bạn thân cũ của mình bị sát hại, hơn nữa hung thủ lại có thể là một trong những người bạn thân khác còn lại. Mori đã rất đau lòng và quyết tâm tự tay tìm ra cho bằng được hung thủ để đem lại sự công bằng cho người bạn thân đã khuất. Với sự quyết tâm của mình, Mori đã khiến Conan đồng cảm và không ngừng đưa ra những gợi ý nhỏ để ông có thể tự tay giải quyết vụ án. Chỉ cần dựa vào một vài gợi ý nhỏ, ngài Mori đã sớm phá được vụ án và đem hung thủ ra ánh sáng. Có lẽ đây là một trong số ít vụ án mà Mori không tỏ ra vui vẻ tự đắc sau khi giải quyết xong.

Nghe tin đồn về một bộ giáp biết di chuyển, Ran đã đề nghị Mori và Conan cùng nhau làm một chuyến tham quan viện bảo tàng mỹ thuật Beika. Đây là một viện bảo tàng có lịch sử 50 năm và sắp bị đập đi để xây khách sạn. Có thể nói tài suy luận của Mori đã được Gosho Aoyama khắc họa một cách rõ ràng nhất ở vụ án này. Ngài Mori đã suy luận được chính xác thủ thuật mà hung thủ đã gây án chỉ nhờ vào một vài gợi ý nhỏ từ Conan. Có thể nói rằng ngài Mori đã suy luận ra được ngay thủ thuật và đích danh hung thủ mà không cần phải suy luận gì nhiều.

Nhờ vào vụ án này chúng ta có thể thấy khả năng suy luận của bác thám thử râu kẽm cũng không phải dạng vừa, chỉ là kém Conan một bậc mà thôi.

Thám tử Conan: Những vụ án ông Mori đã tự giải quyết và không cần phải ngủ gật - Ảnh 4.

Ran đã cố gắng sắp xếp cho hai ông bà Mori và Eri gặp nhau trong ngày sinh nhật của mẹ mình. Thấy bố đã tốn công chuẩn bị một món quà rất ý nghĩa dành tặng mẹ, Ran đã rất nóng lòng muốn hai người quay về với nhau. Nhưng cô đã không ngờ rằng chính sự sắp xếp này của mình đã tạo cơ hội cho một vụ án xảy ra ngày trong chính căn phòng của Eri.

Với chủ ý muốn tặng quà cho vợ, Mori cũng đã rất nóng lòng phá được án để mang mọi việc theo đúng như sắp xếp của mình. Cảm nhận được ý tốt đó của ông bác Mori, Conan đã quyết định không bắn thuốc mê mà sẽ gợi ý cho ông bác thể hiện lần này. Qua những gợi ý từ Conan, thám tử Mori đã nhanh chóng giải quyết xong vụ án. Ngay sau đó chính là màn tặng quà "hụt" ngày của ông bác thám tử. Tuy vậy, món quà sinh nhật trễ ấy cũng đã khiến Eri cảm động và trao cho Mori một nụ hôn thật tình cảm.

TheoGameK