Giá rửa xe tăng theo ngày, 29 Tết chạm ngưỡng 350 ngàn đồng

Theo ghi nhận của VietNamNet, giá dịch vụ rửa ô tô ở Hà Nội đã tăng nhẹ từ sát ngày ông Công ông Táo (23 âm lịch) và tăng mạnh từ ngày 27 tháng Chạp. Đến cận Tết, tức ngày 29 tháng Chạp, nhiều nơi đã lên cao chạm mốc 300 ngàn đồng.

Cụ thể, trên tuyến phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, từ hôm qua (28 tháng Chạp), giá rửa một ô tô 4 chỗ đã lên 200 ngàn đồng/xe, xe 7 chỗ là 250 ngàn đồng/xe, trong khi ngày thường giá từ 70-80 ngàn đồng/xe.

Các cửa hàng rửa xe tại phố Tô Hiệu, Cầu Giấy làm việc liên tục không nghỉ trưa, các khách hàng phải xếp hàng ngồi đợi xe của mình đến lược được rửa. Thậm chí, một cửa hàng rửa xe tại phố Thành Thái treo biển thông báo mức giá tăng theo ngày, dù vậy lượng xe đến để rửa xe vẫn rất đông và nhộn nhịp.

W-z5146491576444-01c6f263f6d168e267055ed10e2d25be-1.jpg
Các cửa hàng rửa xe trên phố Nguyễn Khánh Toàn tấp nập khách. (Ảnh: Ngô Minh)

Thậm chí có cửa hàng niêm yết giá với mức tăng còn hơn giá vàng, từ ngày 26-28 Tết mỗi ngày tăng giá 20 ngàn đồng, đến ngày 29 Tết giá đã vọt lên 240-260 ngàn đồng/xe và ngày 30 Tết là 300-350 ngàn đồng/xe.

Theo các chủ tiệm rửa xe chia sẻ, việc tăng giá dịch vụ năm nào cũng như vậy do cửa hàng thiếu nhân công, phải huy động họ hàng, con cháu mới đủ. "Thợ làm công ai cũng muốn về quê ăn Tết sớm, những người ở lại đều được trả công từ gấp 3,4 lần ngày thường thì giá rửa xe không thể như cũ được", một chủ cửa hàng trên phố Láng Hạ nói.

Giá rửa xe tăng theo ngày. (Ảnh: Cao Khánh)

Anh Phạm Đức, chủ một cơ sở làm đẹp xe ở quận Long Biên cho biết đã đóng cửa hàng từ ngày 27 Tết nhưng giao lại chìa khoá nhà xưởng để những nhân viên ai còn ở lại 28-30 Tết tranh thủ rửa xe kiếm thêm. "Trong 3 ngày trước Tết, tôi dành để anh em thợ tự kinh doanh rửa xe kiếm thêm thu nhập, giá họ thu có tăng so với ngày thường nhưng đó là quy luật chung bao năm nay rồi", anh Đức kể.

Tăng giá, rửa bẩn nhưng vẫn phải chấp nhận

Càng sát ngày 30 Tết, dù đã tăng giá gấp 2, 3 lần so với ngày thường nhưng các cửa hàng rửa xe vẫn tất bật trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2024. Nhiều cửa hàng rửa xe đã phải huy động tối đa nhân lực để làm hết công suất để phục vụ lượng xe đến.

Một chủ cửa hàng rửa xe trên đường Nguyễn Khánh Toàn chia sẻ: “Những ngày này, người ở xa ai cũng mong về nhà sớm để đoàn tụ với gia đình, tránh cảnh đi tàu xe bị chèn ép. Những người đồng ý ở lại làm trong 3 ngày 28, 29, 30 Tết, chúng tôi đều trả công cao hơn nhiều so với ngày thường”.

W-z5146491429926-9c7103211587f49f623e825587984c60-1.jpg
Những ngày này, thợ rửa xe làm việc không ngơi tay. (Ảnh: Ngô Minh)

Tuy nhiên, một số chủ xe cho biết những ngày này giá dịch vụ tăng nhưng đôi khi không đồng nghĩa chất lượng tương xứng. 

Anh Trương Quốc Dũng (Đại Kim, Hoàng Mai) cho biết ngày thường rửa xe và hút bụi chiếc Honda CR-V của mình chỉ hết 70 ngàn đồng, và hôm 28 Tết anh đã phải trả tới 200 ngàn đồng, nhưng thợ rửa rất nhanh để xoay vòng các khách khác đang chờ. "Xe tôi rửa xong, họ xịt khô qua loa, lấy tay di ở mép cửa, vành bánh xe vẫn bẩn. Tôi yêu cầu rửa thêm thì thợ nói thế là sạch rồi, Tết không kỹ được", anh Dũng than thở, xong cho biết đành chấp nhận về lấy khăn mềm lau thêm.

Nhiều chủ xe cho rằng rửa xe là công việc kinh doanh cả năm, làm dịch vụ tốt thì lúc nào cũng đông khách nên nếu cứ lấy cớ nhân dịp Tết tăng giá dịch vụ, làm qua quít chất lượng đi xuống thì cũng chả lợi là bao, ngược lại có thể gây ra ấn tượng không tốt đối với khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Toàn (Thành Công, Ba Đình) kể rằng bản thân luôn sửa và làm đẹp xe ở một cửa hàng quen đã 3 năm, ít có ý định đổi bởi đã quen cách làm của chủ, thợ. "Mới hôm 26 Tết tôi qua đánh bóng lại kính lái, cửa hàng còn rửa xe miễn phí. Việc nhỏ thôi nhưng tôi cảm thấy được chăm sóc tận tình, nên dù ở xa cửa hàng gần chục km nhưng có việc cần tôi vẫn mang xe đến chỗ họ", anh Toàn nói.

Trên một số diễn đàn mạng xã hội mấy ngày nay cũng tranh cãi kịch liệt xoay quanh chủ đề rửa xe. Bên cạnh những người phàn nàn giá rửa xe tăng bất hợp lý, thì nhiều người nhận xét những chủ xe “đong lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” là không biết đồng cảm với người lao động.

Một chủ cửa hàng rửa xe trên phố Tô Hiệu bức xúc: “Nếu thấy đắt thì có thể tự rửa xe, không ai ép buộc. Luật lao động có quy định tiền lương làm vào ngày nghỉ lễ Tết tăng 300% so với bình thường, chúng tôi tăng có 200% vẫn là còn ít”.

Anh Hoàng Quốc Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội), khách hàng đem xe đi rửa tại đây cho biết: “Ngày 29 tháng Chạp, mình đã nghỉ làm, còn họ vẫn phải phục vụ nhu cầu để mình có xe đẹp chơi Tết thì cũng nên vui vẻ chấp nhận giá rửa xe cao hơn bình thường. Thực tế, giá rửa xe 150-200 ngàn đồng không phải là mức tăng đột biến, vẫn giống như năm ngoái mà thôi.”

Còn chị Đào Kim Hồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đồng ý việc tăng giá rửa xe những ngày cận Tết là chuyện hết sức bình thường, giá tăng bao nhiêu cửa hàng đều cho khách biết, có nơi còn dán thông báo rõ ràng, không mập mờ. Ngày này thuận mua vừa bán, thấy đắt thì không dùng dịch vụ nữa là xong.

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên?  Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@hezecs.com. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!