"Tôi muốn khẳng định về tầm quan trọng của VAR. Khi VAR được áp dụng vào hệ thống thi đấu sẽ giúp các trận đấu được công bằng hơn, chất lượng giải đấu cũng nâng cao hơn.

VAR là bước đột phá trong việc phát triển bóng đá thế giới. Ngay từ lần đầu tiên áp dụng chính thức từ World Cup 2018 tại Nga, VAR đã nhận những đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như các nhà hoạch định chính sách.

Tại AFF Cup 2020, đại diện các nền bóng đá khu vực Đông Nam Á đã có những trao đổi, với sự tham gia của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Đây là tâm tư của nhiều nền bóng đá, làm sao có hệ thống VAR để áp dụng vào giải đấu của mình, góp phần giảm thiểu sai sót của trọng tài. 

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

VAR là công cụ để đội ngũ trọng tài đưa ra phán quyết chính xác hơn. Tuy nhiên để có VAR, cần rất nhiều yếu tố, tài chính cũng như đào tạo con người để thích ứng với công nghệ đều rất quan trọng", Chủ tịch VFFTrần Quốc Tuấn nói về VAR sắp được áp dụng ở V-League.

Người đứng đầu VFF chia sẻ khi ông tham quan tại Nhật Bản, thấy rằng việc thực hiện VAR cần rất nhiều công đoạn, cần thời gian và rất phức tạp. Ngoài vấn đề quy trình đào tạo nguồn nhân lực, trang thiết bị, còn là kêu gọi xã hội hóa để tự triển khai VAR chứ không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của FIFA. 

“Thực tế cho thấy dù có VAR thì các trọng tài vẫn có thể sai sót. Vì thế, vấn đề con người là quan trọng nhất. Vừa rồi FIFA đã tổ chức các đợt tập huấn, thực hành, kiểm tra rất khắt khe với những tiêu chí cao để chọn nhân sự phù hợp, đáp ứng yêu cầu với công nghệ mới này. Một điều chắc chắn là VAR sẽ góp phần nâng cao chất lượng cho V-League.

VAR được áp dụng ở vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023

Hiện nay, trong khu vực có một số nước cũng đang áp dụng VAR như Thái Lan…các nước khác cũng đang chuẩn bị. Khi đưa VAR vào hoạt động, các giải bóng đá nội sẽ được nâng tầm chất lượng, đảm bảo tính công bằng và hình ảnh giải đấu cũng được nâng lên hơn”, ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết 2 vấn đề nhân sự và trang thiết bị là khó khăn lớn nhất. VFF và VPF đang có sự phối hợp chặt chẽ nhằm sử dụng công nghệ VAR theo đúng tiêu chuẩn FIFA.

"Chúng ta đã có xác nhận đạt tiêu chuẩn áp dụng VAR của FIFA từ cuối tháng 6, thay vì tháng 9 hoặc tháng 10 theo tiến độ đặt ra ban đầu", ông Trần Anh Tú cho biết.

Dự kiến, VAR sẽ được áp dụng ngay tại vòng 3 giai đoạn 2 Night Wolf V-League 2023. Các trận đấu áp dụng VAR không có những đội đua vô địch hay trụ hạng.