Xoay quanh drama đang thu hút lượng lớn sự chú ý từ cộng đồng manga/anime Việt về team dịch Lê Order, NXB Kim Đồng, vốn đã nắm giữ bản quyền truyện tranh Kimetsu no Yaiba đã lên tiếng.

Theo đó, việc team dịch Lê Order mở thu phí online truyện Kimetsu no Yaiba với giá 500đ/1chap đã gây tranh cãi lớn giữa cộng đồng manga Việt, vì vấn đề "dịch lậu" mà vẫn kinh doanh không bản quyền. Đây là một hành động đáng bị phản đối, vì trên thực tế, sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới các bên mua bản quyền chính thống như Kim Đồng.

Vậy, NXB Kim Đồng nói gì về "drama" này?

Theo team Manga của NXB Kim Đồng, họ luôn hoan nghênh độc giả Việt ủng hộ sách giấy cũng như sách điện tử có bản quyền từ các đối tác phát hành truyện tranh Nhật Bản. Ở thời đại số này, NXB Kim Đồng cho rằng  độc giả cũng cần ý thức nhiều hơn về việc sử dụng sản phẩm hợp pháp để ủng hộ những người làm ra chúng, mà trung tâm ở đây chính là tác giả - những Mangaka đã ngày đêm chạy tiến độ bản thảo, tạo ra những trang truyện tranh cho chúng ta.  

Vào ngay hôm qua, GameK đã có cuộc trao đổi ngắn với biên tập viên, đại diện của NXB Kim Đồng. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, NXB Kim Đồng đưa ra những lý lẽ xác đáng về vấn đề truyện tranh bản quyền và không bản quyền tại VN, thay vì phản ứng gay gắt.

"Từng cuốn sách các bạn ủng hộ đều có % chi phí bản quyền dành cho tác giả. Việc ủng hộ sách bản quyền cũng giúp mang lại nhiều sản phẩm đa dạng cho thị trường Manga tại Việt Nam, nhiều cơ hội cho những bộ truyện tranh đình đám được cấp phép phát hành, nhiều sản phẩm tặng kèm hoành tráng, những chương trình sự kiện chất lượng được tổ chức dành cho chính các bạn.

Tôi nghĩ về lâu dài sẽ có càng nhiều độc giả quay sang ủng hộ sách bản quyền, và chắc chắn trong tương lai con số này sẽ còn tăng mạnh hơn.Từng cuốn sách các bạn ủng hộ đều có % chi phí bản quyền dành cho tác giả.

Và vấn đề giúp các bạn độc giả nâng cao ý thức ủng hộ bản quyền, cũng như làm sao để "chinh phục" các bạn chịu bỏ chi phí ra mua sách cũng là mục tiêu mà team Manga Kim Đồng đặt lên hàng đầu. Để được như thế thì bản thân NXB cũng phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và sáng tạo bằng chất xám của mình để thu hút các bạn mạnh hơn, đủ sức cạnh tranh với những sản phẩm bất hợp pháp khác.

Chắc chắn một điều rằng các sản phẩm được cấp phép và tạo điều kiện từ chủ bản quyền cũng như từ tác giả sẽ là độc nhất, chất lượng nhất và chính thống nhất. Nên các bạn độc giả có thể hoàn toàn yên tâm khi "theo đuổi" chúng mà không sợ bị ngắt quãng, bị dừng đột ngột hay phải đọc một sản phẩm có chất lượng thấp."

Như vậy, theo cả ý kiến của NXB Kim Đồng và phần lớn độc giả trong cộng đồng manga Việt, các ấn phẩm dù là online hay giấy, nếu được cung cấp bản quyền thì vẫn xứng đáng được ủng hộ hơn. 

Với xu hướng hiện tại khi ngày càng nhiều người nhận thức được sự quan trọng của bản quyền, có lẽ trong tương lai các sản phẩm bất hợp pháp sẽ dần được bài trừ, nhiều truyện tranh chính thống xuất hiện hơn tại VN.

TheoGameK