Trao đổi với báo chí ngày 29/12, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước - khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC để bình ổn thị trường.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC liên tục tăng cao thời gian qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà biến động tăng của giá vàng thế giới. 

Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường trong những ngày giá vàng miếng SJC tăng, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng SJC có tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước đây.

Sau khi tăng cao, giá vàng miếng SJC có chiều hướng giảm dần từ chiều ngày 28/12, người dân đang có xu hướng bán ròng vàng miếng SJC.

“Vàng là tài sản có giá trị cao và giá vàng thường biến động mạnh và khó lường. Vừa qua lãnh đạo NHNN cũng đã có thông điệp cảnh báo người dân nên thận trọng trong giao dịch đầu tư vàng”, ông Tuấn nói.

W-gia-vang-1-1244-931-1153-889-6982-1.jpg
Ảnh: Chí Hùng.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, mục tiêu xuyên suốt của Nghị định 24 là quản lý thị trường vàng nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; hạn chế tình trạng "vàng hóa" trong nền kinh tế.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ban ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động kinh doanh vàng.

Hiện nay, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường. Đồng thời, NHNN đang tổng kết, đánh giá việc triển khai nghị định 24, trong đó sẽ đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp.

Ông Tuấn cũng khẳng định, kể từ khi Nghị định 24 được ban hành, SJC không được sản xuất vàng miếng mà chỉ thực hiện gia công vàng miếng do NHNN thuê, dưới sự giám sát của NHNN.

Thời gian qua, NHNN đã lấy ý kiến các bộ, ngành chức năng có liên quan, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia về báo cáo tổng kết, đánh giá nghị định 24.

Trong tháng 1/2024, NHNN sẽ trình báo cáo tổng kết nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

“NHNN luôn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chúng tôi đã sẵn sàng có giải pháp can thiệp bình ổn thị trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Đào Xuân Tuấn khẳng định.

Sau những ngày biến động mạnh, giá vàng miếng tại SJC chốt phiên chiều  29/12 ở mức 73-76 triệu đồng (mua vào - bán ra), giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng mỗi chiều.