Theo hãng tin RT, hôm 3/1, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington không liên quan tới các vụ đánh bom khủng bố khiến gần 100 người thiệt mạng ở Iran, hoặc cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) dẫn tới cái chết của Phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri ở Lebanon vào ngày 2/1.

Khi được hỏi về 2 vụ nổ ở Iran vào ngày 3/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nhấn mạnh: “Thứ nhất, Mỹ không liên quan dưới bất kỳ hình thức nào, và mọi cáo buộc đều là vô lý. Thứ hai, chúng tôi không có lý do gì để cho rằng Israel có liên quan đến những vụ nổ này”.

danh bom iran.jpg
Hiện trường vụ đánh bom khiến hơn 100 người chết ở Iran. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Miller cũng phủ nhận việc Mỹ liên quan hoặc biết trước vụ tấn công sát hại Phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri và 6 người khác ở ngoại ô thủ đô Beirut vào ngày 2/1. Theo ông Miller, Phó thủ lĩnh Al-Arouri là "kẻ khủng bố tàn bạo", và "chịu trách nhiệm chính" trong các cuộc tấn công hôm 7/10 nhằm vào Israel và dẫn tới cuộc chiến giữa Israel - Hamas. 

Cũng trong ngày 3/1, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay, giới chức Mỹ không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy Israel liên quan đến cuộc tấn công bằng UAV khiến Phó thủ lĩnh Hamas Al-Arouri thiệt mạng ở Lebanon. 

Tuy nhiên, các quan chức Hezbollah và Hamas, cùng giới chức an ninh Lebanon đã cáo buộc Israel là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên. Trong khi đó, các quan chức quân sự Israel vẫn từ chối bình luận về vụ việc. 

Hai vụ nổ lớn vào ngày 3/1 tại lễ tưởng niệm đánh dấu 4 năm ngày mất của Tướng Iran Qassem Suleimani đã khiến ít nhất 103 người thiệt mạng, và 170 người khác bị thương. Ông Soleimani từng giữ chức chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, và bị hạ sát trong vụ tấn công bằng UAV của Mỹ hồi năm 2020.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẽ tìm ra thủ phạm đứng sau các vụ tấn công khủng bố hôm 3/1 để trừng phạt.