Bắt đầu phát hành hồ sơ từ giữa tháng 3, tính đến nay, Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu đã phát ra khoảng gần 4.000 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10. Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Ban Giám đốc Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu cho hay, con số thực tế trường nhận về cho đến thời điểm hiện tại khoảng hơn 2.000 bộ.

“So với năm ngoái, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường năm nay đông hơn hẳn, dự kiến tăng khoảng 15%”. Bà Nga lý giải, điều này một phần do số lượng thí sinh năm nay tăng đột biến khiến việc cạnh tranh để có một suất vào lớp 10 công lập trở nên gắt gao hơn.

Mặt khác, sau hơn 2 năm học sinh phải chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã khiến tâm lý của phụ huynh và người học càng trở nên căng thẳng, lo lắng.

Dù vậy, với số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường tư tăng cao, theo bà Nga, đây cũng sẽ là cơ hội tốt để các trường chọn lọc được những thí sinh có đầu vào chất lượng tốt.

Năm nay, ngoài tuyển thẳng học sinh đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu sẽ xét tuyển dựa trên điểm số của học sinh trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT của Sở GD-ĐT Hà Nội. Mức điểm chuẩn sẽ được nhà trường đưa ra ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố kết quả thi.

Còn tại Trường THPT FPT Hà Nội, năm 2022, trường dự kiến tuyển 750 chỉ tiêu theo ba phương thức là xét tuyển bằng học bạ 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 3 kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9; xét tuyển bằng thành tích học tập hoặc xét theo điểm thi vào 10 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Ngày 1/6, phụ huynh nhận được thông báo tuyển sinh vào lớp 10 của trường. Tuy nhiên, đến tối 2/6, chỉ sau hơn 1 ngày đưa ra thông báo trên, nhiều phụ huynh ngơ ngác khi biết tin nhà trường tạm dừng nhận hồ sơ đăng ký nhập học vì đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Điều này khiến nhiều cha mẹ ngỡ ngàng, tiếc nuối vì đã chủ quan, chưa nhanh tay kịp nộp học phí “giữ chỗ” trước khi trường đóng cổng tuyển sinh.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, năm học 2022 – 2023, trường dự kiến tuyển 720 học sinh cho các lớp song ngữ, song ngữ International Leader Programs, lớp chuyên Toán, lớp chuyên Anh và lớp chất lượng cao.

Phương thức tuyển sinh được trường đưa ra là dựa vào điểm thi vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Hà Nội (điểm chuẩn công bố ngay sau khi Sở công bố kết quả thi) hoặc xét học bạ THCS (học sinh cần ít nhất 6 kỳ học lực khá, giỏi; hành kiểm khá, tốt; không có kỳ nào học lực yếu, hạnh kiểm trung bình).

Tuy nhiên, mới đây, trường cũng đã phải đưa ra thông báo dừng tuyển thẳng bằng hình thức xét tuyển học bạ do đã hết chỉ tiêu tuyển sinh, đồng thời cũng dừng xác nhận thủ tục nhập học sớm.

Với số lượng chỉ tiêu còn lại, trường tiếp tục phát hành hồ sơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi lớp 10 của Sở GD-ĐT.

Còn tại Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã hoàn thành xong việc tuyển sinh vào lớp 10. Ông Nguyễn Quang Tùng, hiệu trưởng nhà trường cho hay, trước đó, trường đã tổ chức 5 đợt kiểm tra để xét tuyển vào lớp 10.

“Chỉ tiêu trong năm học tới được nhà trường đưa ra là 405 học sinh. Đến nay, số lượng học sinh đã nhập học vào trường là 420. Do đó, nhà trường đã đóng cổng nộp hồ sơ trực tuyến.

Tuy nhiên, trường cũng dự kiến trong số này sẽ có khoảng 20 – 30 học sinh sau khi thi đỗ vào các trường chuyên hoặc các trường THPT công lập, sẽ rút hồ sơ và chuyển đi. Do đó, nhà trường dự kiến dành khoảng 20 – 30 chỉ tiêu bổ sung để xét tuyển dựa trên kết quả thi vào 10 của Sở GD-ĐT Hà Nội”, ông Tùng thông tin.

Ông Tùng cũng nhận định, năm nay, lượng hồ sơ nộp vào các trường tư nhiều hơn, một phần vì số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 đông hơn các năm trước. Bên cạnh đó, một phần cũng do tâm lý phụ huynh quá lo lắng, nhất là sau khi Hà Nội công bố tỉ lệ chọi của các trường THPT công lập.

“Ví dụ trong khu vực tuyển sinh số 7 có Trường THPT Mỹ Đình ngay gần Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp. Đây là ngôi trường mới tròn 1 năm tuổi và năm nay cũng là năm thứ 2 tuyển sinh. Thế nhưng, trường lại lọt vào top 10 những trường có “tỉ lệ chọi” cao nhất của Hà Nội. Do đó, phụ huynh càng trở nên lo lắng hơn. Để “chắc chân”, nhiều phụ huynh đã nộp hồ sơ cho con em mình từ rất sớm”.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng cho rằng, đối với Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, do việc tổ chức thi tuyển được rải đều từ giữa tháng 3 đến nay, cho nên phụ huynh và học sinh đã phải suy nghĩ rất kỹ trước khi đăng ký vào trường, từ đó giúp trường tránh được các hồ sơ ảo.

Thúy Nga

Tỉ lệ chọi chi tiết vào lớp 10 Hà Nội: Yên Hòa dẫn đầuMới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập năm học 2022-2023. THPT Yên Hòa có tỉ lệ chọi cao nhất là 1/3, sau đó là các trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây, THPT Nhân Chính...