Perfect World, nhà phát hành độc quyền Dota 2 tại Trung Quốc, thông báo rằng bốn người đã bị cảnh sát bắt giữ do cáo buộc liên quan tới tạo lập và bán các chương trình gian lận chơi game.

Theo thông cáo báo chí được Perfect World phát ra trên Weibo, bốn công dân người Trung Quốc đã tạo ra năm scrips gian lận và bán chúng qua “nhiều kênh” trên mạng Internet để thu về khoản tiền 1 triệu NDT (hơn 3.2 tỷ đồng).

Năm scripts được tìm thấy trong cuộc điều tra đã được phía cảnh sát báo cáo như sau:

  • Tự động cast combo của Dark Seer
  • Tự động né tránh (disjoint) các skills của Invoker
  • Tự động đẩy lane với Arc Warden
  • Làm chủ Courier: Đồng đội sẽ không thể điều khoản Courier khi bạn đang dùng nó
  • Tự động hit-and-run

Script ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm chơi game và đó là lý do nó bị căm ghét, bài trừ bởi đại đa số người chơi”, trích lược thông cáo của Perfect World.

Trong một khoảng thời gian, chúng tôi đã nhận được những báo cáo từ người chơi về hai dạng scripts trong Dota 2 được lan truyền qua nhiều kênh khác nhau. Sau khi tiếp nhận những báo cáo đó, Perfect World đã đánh giá được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng. Sau một vài thủ thuật, cuối cùng thì chúng tôi cũng đã có trong tay mã nguồn của hai dạng scripts trong số đó. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Valve để họ đưa vào Valve Anti-Cheat System (VAC). Người dùng các dạng scripts này sẽ bị đánh dấu và ban.

Xem xét thấy rằng các scripts không chỉ phá hỏng trải nghiệm chơi game của những người chơi khác mà còn có khả năng ảnh hưởng đến bảo mật thông tin Internet, chúng tôi đã báo cáo vấn đề này với cảnh sát địa phương vào ngày 03/9. Tất cả (bốn người) liên quan đều đã bị bắt do ‘cung cấp các chương trình nhằm mục đích xâm nhập và kiểm soát bất hợp pháp các hệ thống máy tính’.

Đại diện của phía cảnh sát thông tin, tất cả các nghi phạm đều có bằng cử nhân và hai trong số họ là chuyên gia trong ngành lập trình.

Cộng đồng Dota 2 Trung Quốc đã để lại nhiều bình luận tỏ lòng biết ơn tới cảnh sát khi đã giúp họ làm trong sạch môi trường in-game.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Trung Quốc bắt giữ các hackers trong game. Vào cuối tháng 04 năm nay, cảnh sát đã có lệnh bắt 15 cá nhân do nghi ngờ có liên quan tới việc phát triển các chương trình gian lận trong PlayerUnknown’s Battlegrounds và thu lợi hơn 5 triệu USD từ chúng.

None