Đáp án tham khảo môn Tiếng Anh thực hiện bởi thầy Huỳnh Than Cát (Trường THPT Vĩnh Viễn, quận Tân Phú):

Cô Trần Thị Vân - Tổ Tiếng Anh, Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM, đánh giá đề khá dễ so với trình độ hiện nay của học sinh TP.HCM. 

“Với thời lượng 90 phút cho 40 câu, học sinh sẽ dư rất nhiều thời gian. Tất cả kiến thức của đề thi rất cơ bản. Chỉ có 1 câu "word form" và 1 câu "reading", học sinh dễ nhầm lẫn”. 

Theo cô Vân, khả năng học sinh đạt trên trung bình sẽ rất nhiều và khả năng số bài thi đạt điểm 9-10 cũng sẽ nhiều hơn so với năm trước. 

Cô Vân phân tích cụ thể từng phần: 

Phần thứ nhất có 14 câu, các dạng trắc nghiệm này từ phát âm đến ngữ pháp đều hoàn toàn đơn giản. Học sinh mức học trung bình - yếu cũng làm hết sức thuận lợi. 

Phần thứ hai là phần biển báo và bảng chỉ dẫn với hai hình này, nội dung rất rõ ràng và học sinh gần như chọn trong 1 giây.

Phần Đọc, nội dung rơi vào bài 9 và bài 10 trong chương trình học, từ vựng hết sức đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu. 

Phần "Đúng - Sai", các câu hoàn toàn nằm trong nội dung bài số 8 với sự quen thuộc của hầu hết học sinh nên việc chọn Đúng hay Sai gần không khó. 

Phần "word form" nhìn chung đơn giản. Tuy nhiên nếu không cẩn thận ở câu 29 và câu 32, các em sẽ dễ bị mất điểm do viết sai chính tả ở 2 từ ngữ này. 

Phần sắp xếp từ vựng tạo thành câu cũng tương tự vì số lượng từ cho rất ít, cấu trúc ngữ pháp đơn giản và học sinh nhận ra rất nhanh. Thậm chí các em chỉ cần nhìn cấu trúc là sắp xếp được từ, không cần đối chiếu nghĩa cũng làm đúng. 

Phần viết lại câu thường làm khó học sinh nhưng đề năm nay hoàn toàn trái ngược. Tôi đánh giá rằng các câu viết lại hoàn toàn không có gì khó hiểu. 

Tóm lại, đề thi môn Tiếng Anh của TP.HCM năm nay dễ và phổ điểm sẽ rất cao từ 7-8 điểm và cơn mưa điểm 10 cũng sẽ rất nhiều.

Kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM diễn ra ngày 6-7/6. Năm nay, số lượng học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS là 113.802. Trong đó, tổng số thí sinh tham dự thi vào lớp 10 là 96.325, chia thành các nhóm: thí sinh chỉ đăng ký xét 3 nguyện vọng thường là 88.237; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng tích hợp là 1.147; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng chuyên là 6.941 trong đó có 236 thí sinh tỉnh khác.

Toàn thành phố có 966 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10, trong đó, có 112 học sinh khuyết tật thể chất, 818 học sinh khuyết tật trí tuệ, còn lại đoạt giải quốc gia, quốc tế về thể dục, thể thao. 

Kỳ thi diễn ra tại 158 điểm thi (gồm 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên) với 4.102 phòng thi (trong đó 3.778 phòng thi lớp 10 thường – 24 thí sinh/phòng, ở mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng). Thành phố huy động 12.306 cán bộ, giáo viên làm cán bộ coi thi và 2.370 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Học sinh dự thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong đó thời gian thi môn Toán và Văn là 120 phút. Thời gian thi môn Ngoại ngữ 90 phút. Điểm xét tuyển vào lớp 10 thường = điểm Toán + điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có). 

Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM).

Đối với lớp 10 Chuyên và Tích hợp thí sinh làm bài thi môn chuyên và tích hợp vào buổi chiều ngày 7/6, thời gian thi môn Chuyên, tích hợp là 150 phút. Điểm xét tuyển lớp 10 Chuyên = điểm Toán + điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Môn chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong nhận học sinh THCS các tỉnh khác dự thi nếu đủ điều kiện theo quy định. Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng trong đó nguyện vọng 1,2 vào lớp chuyên; Nguyện vọng 3,4 vào lớp không chuyên tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Nếu học sinh không trúng tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên vẫn được dự tuyển vào lớp 10 THPT.

Cập nhật những tin tức thi vào lớp 10 năm 2023 mới nhất