Trong buổi livestream trên Twitch vào hôm kia (14/5), Oleksandr "s1mple" Kostyliev, siêu sao của team Counter-Strike: Global Offensive Natus Vincere đã có hành động khiến anh ghi điểm trong mắt nhiều fan hâm mộ.

Cụ thể, khi tham gia một pub game trên Vertigo, s1mple ở cùng team với một đồng đội có nickname “Kill All N----rs” (có ý bài xích, phân biệt chủng tộc người da đen). s1mple gọi đó là một “nickname cực kỳ xấu” và khẳng định anh ta là một “kẻ xấu” khiến người chơi này tự ái.

Ngay lập tức, một người chơi khác chung team với s1mple đã vote kick “Kill All N----rs”. Không mất quá nhiều thời gian để player sinh năm 1997 đồng ý kick và tán dương những ai có cùng ý kiến với anh là “những người tốt”.

Đây là một khoảnh khắc đáng nhớ khi một trong những nhân vật nổi tiếng nhất cộng đồng CS:GOđang kêu gọi nhiều người khác tẩy chay hành vi xấu xí.

Thật tuyệt khi thấy s1mple như vậy, một người đã khắc phục những thiếu sót của tuổi trẻ để trở thành player CS số một thế giới, có cách tiếp cận đúng đắn và đương đầu với những kẻ phân biệt chủng tộc trên mạng. Có bao nhiêu người sẽ chẳng nói gì cả và chơi hết trận?”, nhà báo chuyên trách mảng esports lâu năm, Richard Lewis, viết trên tài khoản Twitter cá nhân khi câu chuyện trên đang được bàn tán xôn xao trong cộng đồng game thủ.

Nhiều thành viên trên trang Livestream Fail  và Reddit cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với hành động của s1mple.

s1mple đang thực sự cố gắng để trở thành tấm gương trong thời gian gần đây. Thật vi diệu khi tôi được thấy anh ây đã thay đổi nhiều như thế nào, một chàng trai tuyệt vời, được thúc đẩy bởi niềm đam mê game. Hy vọng rằng anh ấy sẽ sớm chiến thắng (một giải đấu) quan trọng nào đó”, Redditor “reginsso” để lại bình luận.

Rõ ràng, s1mple đang là player nổi bật nhất của Na`Vi khi góp công lớn giúp team CIS trở thành một thế lực của CS:GO chuyên nghiệp thế giới. Anh cũng đã khẳng định mình là một streamer tài năng nhờ kỹ năng chơi game FPS thượng thừa và giờ còn chứng tỏ nhân cách cao đẹp.

Khác với nhiều tựa game khác – như OverwatchhayLeague of Legends, nơi phát ngôn của người chơi đều bị kiểm soát chặt chẽ, có tính năng tắt tiếng, bộ lọc chat và cả án phạt nếu như vi phạm nhiều lần – từ lâu, CS:GO vẫn hoạt động rất lỏng lẻo.

Tựa game FPS nổi tiếng không có biện pháp nào để ngăn chặn người chơi sử dụng ngôn từ thô tục, mạt sát và cho phép ngôn ngữ phân biệt chủng tộc, kỳ thị giới tính trở thành một nét đặc sắc trong trò chơi.

Valve có thể làm game rất giỏi, nhưng họ chưa biết cách hạn chế người chơi gây tổn thưởng cho nhau – và s1mple đang làm tốt nhiệm vụ của một người chơi CS:GO văn minh.

2016