Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan giới thiệu, trên bình gốm lưu niệm là lời nhắn gửi sâu sắc, vẹn nguyên giá trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”.

Bình gốm còn được gắn thêm “nhãn mã hóa” có thiết kế như dấu vân tay, giúp định danh sản phẩm. Chạm điện thoại thông minh lên nhãn mã hóa, màn hình sẽ hiển thị đường dẫn cung cấp thông tin về nghệ nhân, về nguồn gốc, quá trình sáng tạo, chế tác, về tên gọi, chuyện kể gắn liền với tác phẩm. 

Với nhãn mã hóa, sản phẩm làng nghề nông thôn truyền thống “tinh hoa từ đất – sinh ra từ lửa”, ngay lập tức, được thổi hồn, được tăng thêm giá trị, vừa độc đáo, vừa sống động. 

Theo Bộ trưởng, nhãn mã hóa hình dấu vân tay trên bình gốm gợi mở về “chạm để kết nối” ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với công nghệ số, với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, tích hợp đa giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, nông thôn. 

“Chạm tay lên màn hình thiết bị thông minh để kết nối, để chia sẻ, để xử lý công việc... tự lúc nào đã trở thành thao tác quen thuộc, đời thường”, ông nói.

le minh hoan.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính chiếc bình gốm có "nhãn mã hoá". (Ảnh: Đinh Tùng/NNVN)

Năm 2024, Bộ NN-PTNT mạnh dạn tiếp cận xu thế “chạm để kết nối”: kích hoạt tư duy “số hóa” trong quản trị ngành, điều hành ngành, từng bước làm quen với việc thu thập, xử lý dữ liệu, phân tích thông tin trên các thiết bị thông minh. 

“Chạm để kết nối” đến ngay hình ảnh thực tế của những cánh rừng, những con tàu khai thác thuỷ sản giữa biển khơi; đến ngay diện tích, sản lượng những vùng nguyên liệu, gắn với mã vùng trồng, vùng nuôi. 

“Chạm để kết nối” đến ngay hệ thống điều tiết thuỷ lợi, tưới tiêu, dẫn nước đến những cánh đồng; đến ngay các vùng thiên tai đang bị chia cắt, chưa thể tiếp cận. 

“Chạm để kết nối” đến ngay biểu đồ đo lường tiến độ thực hiện “Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trong thời gian ngắn, có thể chưa đưa vào hoạt động đồng bộ, đồng loạt ngay, song tư duy quản trị số, điều hành số cần bắt đầu được lan tỏa và thẩm thấu, tổng hợp vào kế hoạch hành động năm, qua các phần việc cụ thể, khả thi của các cơ quan, đơn vị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

“Chạm để kết nối” các thiết bị thông minh, với số hóa trong nông nghiệp. “Chạm để kết nối” sản xuất đến thị trường theo tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị. 

“Chạm để kết nối” cơ quan quản lý chuyên ngành, chính quyền địa phương với cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã, người sản xuất, bà con nông dân. 

“Chạm để kết nối” nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn với nông nghiệp số, cùng nhau hợp lực, vì sứ mệnh “tam nông”.

Kết quả vừa qua của ngành ghi nhận những nỗ lực đa dạng hoá thị trường, nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Sự lãnh đạo, điều hành sát sao, xuyên suốt của Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Sự đồng hành của các bộ, ngành trung ương và địa phương, đã chung tay kết nối, quảng bá, xúc tiến sâu rộng thương mại nông sản cả trong, ngoài nước. 

Và tinh thần năng động, vượt khó của các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng, sự chủ động thay đổi, thích ứng linh hoạt với xu thế mới của hợp tác xã, người sản xuất, bà con nông dân trên khắp cả nước. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, năm 2024, ngành nông nghiệp hướng tới mục tiêu “mỗi ngày một thay đổi - mỗi ngày một hành động - mỗi ngày một kết quả - mỗi ngày một chạm để kết nối đa tầng giá trị cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.